Chi tiết tin
Quay lại

Dạy con ngoan: Cách tạo ra hành vi tích cực

Ngày 14/06/2016, 10:17
Định hình các hành vi của con là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các bậc cha mẹ. Quá trình này sẽ rất thử thách nhưng thành quả sẽ rất đáng tưởng thưởng. Các nguyên tắc cơ bản sẽ rất hữu ích cho bạn trong việc rèn giũa cho con mình

Làm gương cho bé
Trẻ em học bằng cách nhìn vào những người xung quanh bé, đặc biệt là bố mẹ. Khi bạn có thái độ, hành vi tích cực và cách tiếp cận vấn đề khéo léo, bạn đã dạy con cách hành xử tương tự mà không cần phải tuôn ra hàng tràng lý thuyết.

Hãy chỉ ra sự chia sẻ, giúp đỡ giữa những người trưởng thành với nhau. Đừng để các con thấy rằng chỉ có các bé là phải “cư xử lịch sự”, “chia sẻ”, “chờ đến lượt”. Cho bé thấy những khi bạn xếp hàng ở siêu thị, chào hỏi người lớn tuổi hay có những hành động sẻ chia.

Luôn là tấm gương về sự điềm tĩnh. Chỉ cho con cách lấy lại bình yên trong tâm trí mỗi khi thấy tức giận hay buồn bã. Chẳng hạn, khi cùng con đứng chờ một hàng dài trước quầy vé xem phim, bạn nói với bé: “Mẹ sắp phát bực vì phải đứng mãi thế này rồi, chúng ta cùng lấy lại bình tĩnh bằng cách hít 10 hơi thở thật sâu nhé”.

Một việc hữu ích để vun đắp hành vi tích cực là biết cách nói ra cảm nhận của mình. Thay vì cách nói “Con làm mẹ nổi khùng rồi đó”, hãy nói rõ “Mẹ đang rất là tức giận” và tránh cách đổ lỗi cho người này, người khác.

Chú ý uốn nắn con đúng cách
Khuynh hướng thông thường của con người là chú ý đến những lỗi sai nhiều hơn là những hành động đúng. Nếu bạn đang gặp phải sai lầm này thì nên điều chỉnh lại. Cách tốt nhất để con bạn phát triển những hành vi tích cực là tỏ rõ sự chú ý khi bé tạo ra những hành vi tốt và không tỏ vẻ chú tâm vào những hành vi tiêu cực (chỉ là “không tỏ vẻ” chứ không phải là thờ ơ 100% nhé).

Đừng quên khen ngợi cụ thể những việc làm tốt của con. Ví dụ, “Lần đầu tiên con kiên nhẫn lắng nghe, mẹ rất thích và mong là lần sau cũng vậy nhé”. 

Cho con cơ hội để là người tốt
Để con thực hành những lời dạy của bạn, hãy tạo cho bé một không gian giao tiếp xã hội. Bất kỳ nơi đâu cũng có thể giúp con bạn thể nghiệm những gì được học: trong giờ ra chơi, trong buổi đi picnic ở công viên, trong lúc đi thăm bảo tàng, lúc băng qua đường… Đừng chỉ giữ bé trong 4 bức tường với rất nhiều bài học đạo đức mà không cho con một cơ hội để biến chúng thành sự thật.

Trước khi ngăn cấm con đừng làm điều gì, hãy cho bé một khoảng trời tự do và đo lường những hành động của bé. Con có lễ phép với người lớn không? Có hoạt bát ở nơi đông người lạ? Có giúp đỡ các bạn không? Và từ đó, đưa ra những lời nhắc nhở và lời khuyên phù hợp. Cứ để bé tự rút ra bài học từ những sai lầm của mình, đừng luôn luôn bảo con“không được thế này”, “không được thế kia”. 

admin