Góc của bé
Quay lại

Trẻ dễ thành công hơn nếu thường được đi du lịch

Ngày 14/06/2016, 10:00
Đi du lịch sẽ giúp trẻ học được nhiều kỹ năng quan trọng trong cuộc sống để dẫn đến thành công. Việc trải nghiệm những điều mới lạ khi du lịch mang lại cho trẻ sự hiểu biết về những nền văn hóa, con người khác nhau. Điều đó cũng giúp trẻ bớt sợ hãi, dễ chấp nhận, đồng thời khả năng tư duy cũng được mở rộng.

1/ Học được cách thích nghi và trở nên thoải mái hơn

Nhiều bậc cha mẹ có xu hướng bảo bọc quá mức với mong muốn trẻ có được cuộc sống ổn định và an toàn trong xã hội bộn bề ngày nay. Tuy nhiên, điều đó khiến trẻ không học được khả năng thích nghi với đời sống thực tế bên ngoài.

Nếu đứa trẻ ít được ra ngoài khám phá “thế giới”, chúng cũng sẽ khó thích nghi với cuộc sống độc lập sau này. Vì vậy, cho trẻ đi du lịch chính là cơ hội để con thích nghi nhanh với môi trường mới.

Những gia đình sẽ gặp phải nhiều thách thức như bị hoãn chuyến bay, đi lạc và rào cản ngôn ngữ. Phải đối diện với những khó khăn và trở ngại này, trẻ mới học được cách thỏa hiệp và chấp nhận để giúp cho tình huống trở nên tốt hơn. Học cách chấp nhập sẽ làm tăng mức độ thoải mái và khiến trẻ tự tin hơn, đây cũng là chìa khóa dẫn đến thành công trong tương lai của bé.

2/ Học được cách tin tưởng vào người khác

Giữ cho trẻ luôn được an toàn là bổn phận của các bậc phụ huynh, tuy nhiên, trách nhiệm của bố mẹ còn nằm ở việc dạy cho trẻ cách tin tưởng người khác.

Những nhà lãnh đạo thành công đều hiểu rằng họ không thể tự mình gánh vác mọi việc. Họ cần tin tưởng và nhờ cậy người khác để phát triển việc kinh doanh của mình. Trẻ em được dạy để tin những người hiển nhiên nên tin như bố mẹ, và thầy cô,…

Khi đi du lịch, ngoài gia đình trẻ còn có thể đi cùng người thân hoặc những người bạn đồng hành không quen biết khác như tài xế taxi, người phục vụ,… Khi trẻ cùng gia đình gặp những khó khăn trong việc tìm đường hay tìm khách sạn, địa chỉ ăn uống thì chính những người đó giúp trẻ cùng các thành viên trong gia đình. Đó là lí do, trẻ cần phải học cách đặt niềm tin vào họ.

3/ Học được cách nhìn thấy sự tương tự thay vì sự khác biệt

Theo nghiên cứu, khi đến môi trường mới, con người thường có cảm hứng tìm kiếm những vật giống nhau. Và việc tìm kiếm sự tương tự giúp con người tạo nên nhiều mối liên kết với những người khác và trở nên hiểu nhau hơn, cũng như dễ dàng chấp nhận nhau hơn. Điều này cũng ảnh hưởng tương tự với một đứa trẻ.

Ở nhà, trẻ có thể nhanh chóng nhận biết sự khác lạ và những thứ không giống với thường lệ. Thế nhưng, khi đi du lịch sẽ giúp trẻ nhận thấy được những sự vật, sự việc giống như ở nhà hoặc giống như những điều trẻ đã trải nghiệm trong một thành phố xa lạ. Ví dụ, bé có thể nhận ra rằng trẻ em Trung Quốc cũng thích những món đồ chơi giống mình, mặc quần jean mà mình mặc hoặc có kiểu tóc giống mình. Phát triển kỹ năng nhận biết sự tương tự thay vì sự khác biệt sẽ giúp trẻ tạo nhiều mối liên kết hơn với mọi người ở nhà và trong cuộc sống của trẻ.

4/ Học cách bình thường hóa mọi việc và phát triển tầm nhìn

Đến thăm nhiều nơi khác nhau và học nhiều điều mới mẻ sẽ đưa ra nhiều lời giải đáp và kiến thức sâu rộng hơn cho vô vàn những câu hỏi “tại sao” của trẻ. Tầm hiểu biết càng hạn hẹp, trẻ càng gặp khó khăn hơn trong việc liên kết với mọi người, chấp nhận và học hỏi những điều mới lạ.

Những đứa trẻ có kỹ năng về du lịch sẽ có khả năng nhìn xa hơn và có thể nắm bắt được điểm mấu chốt của vấn đề. Du lịch giúp trẻ mở rộng tầm nhìn và mở mang kiến thức tạo cơ hội cho tương lai.

Bên cạnh đó, không phải chuyến du lịch nào cũng thành công mỹ mãn, nào là món ăn địa phương không hợp khẩu vị, chỗ ở không thoải mái, hoặc khó khăn trong quá trình di chuyển,… Những khó khăn, trải nghiệm ấy sẽ giúp trẻ học được cách bình thản, chấp nhận mọi chuyện như một lẽ đương nhiên và bình thường hóa tất cả mọi chuyện.

5/ Học được tầm quan trọng của việc lắng nghe

Người thành công là những người lắng nghe tốt. Thông thường, đa phần những ý tưởng tuyệt vời nhất đều được hình thành thông qua các cuộc thảo luận, trao đổi ý kiến và lắng nghe là một phần quan trọng trong quá trình đó.

Trẻ em thường chú ý đến những thông tin trong những tình huống khác lạ. Đây cũng là một trong những lý do du lịch rất có ích cho việc học hỏi. Trẻ sẽ lắng nghe nhiều hơn, nghe và tập trung để có thể hiểu những gì đang được trình bày nhờ vào những trải nghiệm khi du lịch. Kỹ năng nghe này là một phần của suy nghĩ then chốt. Lắng nghe và thấu hiểu những gì được nghe là chìa khóa đầy hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề.

admin